ในบทความนี้เราจะมาทำความเข้าใจในเรื่องของ “การอยู่ไฟ แบบโบราณ” ว่าสอดคล้องกับแนวคิดด้านการดูแลตัวเองตามหลักวิทยาศาสตร์อย่างไรบ้าง

การอยู่ไฟหลังคลอดลูกแบบสมัยโบราณดั้งเดิมนั้น จะมีลักษณะดังนี้

แม่หลังคลอด ต้องนอนตะแคงบนกระดานแผ่นเดียวในห้องมิดชิด แล้วปิดประตู – หน้าต่าง เพื่อให้อากาศภายในห้องมีความร้อน อบอ้าว เพราะเชื่อว่าจะช่วยขับน้ำคาวปลา และเลือดไม่ดีหลังคลอดลูกได้จนหมด และช่วยให้แผลสมานกันได้เร็วขึ้น

แต่เมื่อเวลาผ่านไป การอยู่ไฟก็มีวิวัฒนาการ ซึ่งมีทั้งการเข้ากระโจมอยู่ไฟ, การอบสมุนไพร และการประคบหม้อเกลือ โดยการอยู่ไฟจะใช้เวลาประมาณ 15-30 วัน

ถ้ามาดูเรื่องแนวคิดการดูแลตัวเองตามหลักวิทยาศาสตร์นั้น นพ.ก้องศาสดิ์ ดีนิรันดร์ สูติ-นรีแพทย์ประจำโรงพยาบาลกล้วยน้ำไท1 ได้พูดถึงประเด็นนี้ว่า

“ข้อดีของการอยู่ไฟ อบสมุนไพร ก็คือการได้ผ่อนคลายร่างกายและจิตใจ จากความเครียดที่เผชิญตั้งแต่ตั้งครรภ์จนคลอดลูก และสำหรับการใช้ลูกประคบประคบตามร่างกายนั้น ถ้าพูดในเชิงตามหลักวิทยาศาสตร์ก็คือการ คลายกล้ามเนื้อ ช่วยให้ร่างกายรู้สึกสบาย ส่วนการเข้ากระโจมอยู่ไฟนั้น นอกจากจะช่วยผ่อนคลายทางด้านจิตใจให้คุณแม่รู้สึกสบายแล้ว ยังมีส่วนของ Aroma Therapy หรือการใช้กลิ่นหอมจากสมุนไพร บำบัดทำให้รู้สึกสดชื่นผ่อนคลายอารมณ์อีกด้วย”

จะเห็นได้ว่า ทั้งความเชื่อโบราณ และ การดูแลตัวเองตามหลักวิทยาศาสตร์ ก็มีจุดที่เชื่อมกันอยู่ด้วยเหตุและผล สิ่งสำคัญก็คือคุณแม่สมัยใหม่ควรปรับใช้ให้เหมาะสมนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีในช่วงหลังคลอดลูกค่ะ

ที่มา : https://mgronline.com/qol/detail/9500000027020