การอยู่ไฟ ขั้นตอนที่ 1
การประคบตัวด้วยสมุนไพรสด
ประคบตามบริเวณกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เพื่อลดอาการแข็งเกร็งของกล้ามเนื้อจากการอุ้มท้อง ซึ่งประกอบด้วยสมุนไพรสดกว่า 15 ชนิด

การอยู่ไฟ ขั้นตอนที่ 2
การรมตาเป็นการอังดวงตา
ด้วยสมุนไพรก่อนเข้ากระโจมอบสมุนไพรซึ่งตัวสมุนไพรจะช่วยบำรุงสายตาและระบบประสาทส่วนบน ช่วยให้ดวงตาสดใสยืดอายุการใช้งานของดวงตา ลดอาการตาพร่ามัว และช่วยลดอาการตาฝ้าฟางได้ในยามที่เราอายุมากขึ้น เนื่องจากมีส่วนประกอบสำคัญของผักบุ้งสด

การอยู่ไฟ ขั้นตอนที่ 3
การเข้ากระโจมอบตัวด้วยสมุนไพรสด
เป็นการขับของเสียออกจากร่างกายทางเหงื่อ ไอความร้อนของสมุนไพรจะช่วยให้รูขุมขนเปิด ปอดและหลอดเลือดฝอยจะขยายตัว การหายใจจะสะดวกขึ้น การไหลเวียนโลหิตจะดีขึ้น กล้ามเนื้อจะผ่อนคลายและไขมันที่สะสมไว้ขระตั้งครรภ์ก็จะลดลงด้วย อีกทั้งยังเป็นการกะตุ้นน้ำนมให้มามากขึ้นอีกด้วย

การอยู่ไฟ ขั้นตอนที่ 4
การขัดคราบไครและรอยด่างดำให้จางลง
เป็นการขัดตามซอกคอ ซอกรักแร้ ขาหนีบ ฯลฯ อันเกิดจากฮอร์โมนของร่างกายในระหว่างตั้งครรภ์ การขัดจะช่วยให้คราบเหล่านั้นหลุดลอกได้เร็วกว่าการที่จะรอให้กลไกของร่างกายเป็นตัวขับเอง

การอยู่ไฟ ขั้นตอนที่ 5
การขัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วให้หลุดลอกออกไป
เป็นการช่วยผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วให้หลุดลอกออกไป เพื่อให้เซลล์ผิวใหม่ได้เกิดมาแทนที่ ทั้งนี้เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดปัญหาสิวเรื้อรังและไขมันอุดตันบริเวณแผ่นหลังและหน้าอก ซึ่งสมุนไพรที่ใช้เป็นสมุนไพรสดผสมด้วยเกลือสะตุ (เกลือสะตุคือ เกลือทะเลที่นำมาเผาไฟให้เหลือเฉพาะโครงสร้างของเกลือ) จึงมีสรรพคุณในการขัดคราบไขและหนังกำพร้าที่ตายแล้วให้หลุดลอกออกไปได้ ในสมัยโบราณนิยมนำมาเข้าตัวยาเพื่อล้างคราบไขมันในกระเพาะอาหารและลำไส้ ร่วมกับการขัดคราบไคลในขั้นตอนที่ 18

การอยู่ไฟ ขั้นตอนที่ 6
การทำความสะอาดผิวและล้างผิวด้วยน้ำสมุนไพร
เป็นการทำความสะอาดผิวหลังจากคุณแม่อบสมุนไพรเรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้เพื่อเป็นการเปิดรูขุมขนอีกครั้งเพื่อเตรียมเข้าสุ่ขั้นตอนการนวดตัวด้วยน้ำมันงาดิบบริสุทธิ์

การอยู่ไฟ ขั้นตอนที่ 7
การขัดผิวด้วยสมุนไพรล้างพิษ (Detox) จากธรรมชาติ
สมุนไพรหลากหลายชนิดผสมกาแฟ กาเฟอีนเป็นสารที่ช่วยในเรื่องของการไหลเวียนโลหิต และทำให้ผิวกระชับ ดูเปล่งปลั่ง อีกทั้งกาแฟอีนยังไปกระตุ้นระบบเผาผลาญอาหารในร่างกาย และกระตุ้นกระบวนการขับของเสียออกจากร่างกายทำให้ผิวสะอาด มีกลิ่นหอมจากสมุนไพร ช่วยผ่อนคลายยความเครียด กระตุ้นให้เกิดความกระปรี้กระเปร่า