สวัสดีค่ะ วันนี้เมล์ หม่าม๊าของน้อง UK จะมาบอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเรื่องหุ่นของคุณแม่หลังคลอด และทำยังไงให้มีน้ำนม stock ให้ตัวเล็กกันนะคะ

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยว่าเมล์ผ่าคลอดแบบฉุกเฉินค่ะ และน้องก็คลอดก่อนกำหนดหลายวีคเลยทำให้น้ำหนักตัวแค่ 2260 เอง พอเห็นน้ำหนักลูกน้อยเท่านั้นแหละแอบนอยด์ไปพักใหญ่ ก็เลยอยากมีน้ำนมให้ลูกกินเร็ว ๆ น้ำหนักจะได้ขึ้น แต่ปรากฎว่าน้ำนมไม่มีเลย ให้ลูกดูดกระตุ้นก็แล้ว กินน้ำขิง น้ำหัวปลีก็แล้วก็ยังไม่มีน้ำนมสักหยด เครียดหนักกว่าเดิมอีกค่ะ เพราะเราตั้งใจไว้ว่าจะให้ลูกกินนมแม่เท่านั้น พอออกจากโรงพยาบาล เมล์ก็รีบบำรุงอาหารสารพัด คอยปั๊มนมทุก 3 ชั่วโมง ปั๊มจนเลือดออกน้ำนมก็ยังน้อยได้แค่2 Oz. คุณ UK ก็ร้องสิคะเพราะทานไม่อิ่ม
นอกจากประสบปัญหาเรื่องน้ำนมน้อยแล้วก็ยังมีเรื่องพุงย้วย ๆ อีกค่ะ ถึงแม้น้ำหนักจะลงเร็วมากแต่เจ้าพุงก็ยังอยู่ราวกับว่าท้องคนที่ 2 จะอยู่ไฟ ขัดผิวที่หมอง หรือออกกำลังกายก็ยังทำไม่ได้เพราะเมล์ผ่าคลอด(คุณหมอแนะนำให้ทำหลัง 3 เดือน) จากนั้นก็เริ่มหาวิธีล่ะว่าจะทำยังไงให้มีน้ำนม และเอาเจ้าพุงออกไปพอดีวันนั้นเปิดเข้าไปดู facebook ดันตาดีไปเจอเพจ Prim สมุนไพรแทนการอยู่ไฟ เลยลองเข้าไปดูว่ามันดียังไง

เมล์ก็ไม่รอช้าค่ะรีบ inbox ไปทันที ทางเพจก็ตอบกลับมาเร็วและให้คำปรึกษาดีมาก คือตัวยาเป็นแคปซูลมีสมุนไพรหลายชนิดที่ทานแล้วไม่มีผลต่อลูก ตอนนั้นเมล์โอเคในระดับนึงเลยนะ เพราะว่าเป็นคนไม่ชอบทานยาหลายตัว และยิ่งเป็นคนจีนด้วยแม่ก็สรรหาแต่ยาน้ำโสมสกัด ยาจีนมาให้ทาน เราก็ทนทานไม่ไหวเพราะกลิ่นแรงและรสชาติไม่ค่อยน่ารักสักเท่าไหร่
ทานไปได้เพียง 2 อาทิตย์ก็เริ่มมีน้ำนมจากที่ปั๊มได้แค่วันละ 10 Oz. ก็กลายเป็นปั๊มได้วันละ 40-60 Oz.เยอะขึ้นเรื่อย ๆ จนตอนนี้คุณ UK มีน้ำนม stock ในตู้แช่ 3 ตู้ และก็ยังมีเหลือเอามาอาบและเอาไปบริจาคได้อีกด้วย