ประโยชน์ของนมแม่นั้นมากมาย เป็นทั้งอาหารชั้นเลิศของลูกน้อย เปรียบได้กับวัคซีนหยดแรก ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานโรค อีกทั้งยังสร้างความรู้สึกผูกพันและปลอดภัยให้แก่ลูกน้อยอีกด้วย คุณแม่จึงหาวิธีต่าง ๆ ที่ทำให้มีนมให้ลูกกินได้นานที่สุด

แต่คุณแม่มือใหม่บางคน ทำอย่างไรน้ำนมก็ไม่เยอะเหมือนคนอื่นสักที วันนี้เราได้รวบรวมสาเหตุยอดฮิต ที่ทำให้แม่หลังคลอดมีน้ำนมน้อย จากเพจ นมแม่แฮปปี้ มาฝากกัน เพื่อจะได้หาทางหลีกเลี่ยงกันนะคะ

1.          เสริมนมผง ป้อนนมขวด ลดการดูดกระตุ้นที่เต้า หรือลูกดูดนมไม่ถูกวิธี (ที่จริงควรให้ลูกดูดกระตุ้นทุก 2-3 ชม และฝึกให้กินนมแม่ตามเวลา ไม่เสริมนมผง เพราะลูกจะอิ่มและลดการดูดกระตุ้น)

2.          คุณแม่ดื่มน้ำน้อย ทานอาหารไม่เพียงพอ ซึ่งส่งผลต่อการสร้างน้ำนม

3.          คุณแม่พักผ่อนน้อย หรือมีความเครียด ส่งผลให้ร่างกายอ่อนล้า ควรนอนให้พอ ทานวิตามินเสริม (โดยควรปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้ง)

4.          คุณแม่ทานยาที่มีผลต่อการสร้างน้ำนม อาทิ ยาแก้แพ้ CPM

และสำหรับ “การนวดเปิดท่อน้ำนม” เป็นการนวดเพื่อเปิดทางให้น้ำนมไหลสะดวก

เนื่องจากการอุดตันของท่อน้ำนม จะทำให้มีน้ำนมคั่งค้างอยู่ภายในเต้านมเป็นจำนวนมาก ใช้เพื่อแก้ปัญหาท่อน้ำนมอุดตัน ไวท์ดอท ช่วยให้น้ำนมไหลเวียนสะดวก ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นท่อน้ำนมอุดตัน เหมาะกับแม่ที่มีน้ำนมน้อย หรือปั๊มนมไม่ออก

ซึ่งการนวดเปิดท่อน้ำนม สามารถใช้บริการมืออาชีพ ที่ในปัจจุบันมีบริการถึงบ้านกันอยู่หลายเจ้า หรือทำได้เอง ด้วยวิธีที่ the Asianparent ได้บอกไว้ค่ะ >> https://bit.ly/31aghbf

แต่หลังนวดเปิดท่อน้ำนมแล้ว ก็ต้องขยันเอาลูกเข้าเต้า ดูดกระตุ้น และมีวินัยในการปั๊มนมอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้มีน้ำนมเพียงพอกับความต้องการของลูกนะคะ

ที่มา

Unicef : https://uni.cf/2EzvScH

the Asianparent : https://bit.ly/31aghbf

นมแม่แฮปปี้ : https://bit.ly/3gpIAJ9