ไม่ว่าจะเป็นคุณแม่ที่คลอดธรรมชาติ หรือ ผ่าตัดคลอด ก็ต้องเจอกับปัญหาประจำเดือนมาไม่ปกติหลังคลอดกันทั้งนั้น วันนี้มีคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมาฝากกันค่ะ ว่าประจำเดือนหลังคลอดนั้นจะกลับมาเมื่อไหร่?

ภายหลังจากการคลอดบุตร ฮอร์โมนในร่างกายที่มีการเปลี่ยนแปลงก็กำลังปรับตัวเข้าสู่สภาพปกติ โดยมากจะกลับมาเป็นปกติ หลังจากผ่านไปแล้วประมาณ 6 สัปดาห์ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคนด้วย

            การให้นมลูก และการคุมกำเนิดบางอย่าง นั้นทำให้มีผลโดยตรงต่อฮอร์โมนบางชนิดในร่างกาย ทำให้ประจำเดือนนั้นไม่สามารถคาดเดาได้ อาจจะมาเดือนเว้นเดือน หรือสองเดือนครั้ง และในช่วง 6 เดือนแรกจะพบมากว่า ประจำเดือนของคุณแม่มักจะมาไม่ปกติ

แต่ถ้าไม่ได้ให้นมบุตรตลอด หรือไม่ได้คุมกำเนิด แนะนำให้คุณแม่ไปพบสูตินรีแพทย์ เพื่อหาสาเหตุว่าทำไมประจำเดือนถึงมาไม่ปกติ หรือ ทำไมไม่มีการตกไข่ตามปกติ ซึ่งอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ อาทิ ถุงน้ำในรังไข่ หรือมีฮอร์โมนบางชนิดที่แปรปรวน โดยส่วนมากแล้ว สามารถใช้ยาปรับฮอร์โมนเพื่อให้รอบเดือนกลับมาเป็นปกติได้

            โดยเมื่อประจำเดือนกลับมาในช่วงแรก ในบางคนก็มาแบบปกติ แต่บางคนอาจมีประจำเดือนน้อย หรือมีสีจาง ต้องคอยสังเกตอาการ และปรึกษาแพทย์ที่ทำการรักษานะคะ และคุณหมอจะแนะนำให้คุมกำเนิดโดยไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมา โดยควรเลือกวิธีคุมกำเนิดที่ไม่มีผลต่อการสร้างน้ำนม อาทิ การฉีดยาคุม หรือ การฝังยาคุม เป็นต้น