การผลิตเด็ก ผู้หญิง​คนไหนก็ทำได้แค่มีมดลูกเราก็สามารถ​สร้างเด็กคนนึงออกมาได้แล้ว  แต่การเลี้ยงดู  ปลูกฝังให้เค้าเป็นคนดีนั่น  คนเป็นแม่ต้องใช้ความอดทน​เป็นอย่างมาก ถึงจะทำให้คำว่า “แม่” มีความหมาย มีคุณค่า​ น่ายกย่อง และใช่ว่าผู้หญิง​ทุกคนจะเป็นได้

โดยเฉพาะผู้หญิงมีรอยสัก สุดแซ่บแบบเหมี่ยว

ใช่จ้ะ ดิฉันมีรอยสักเต็มตัว เป็นช่างสักมีร้านชื่อ Tattoogirl และมีลูก 2 คนคะ ฟังไม่ผิดคะดิฉันเป็นคุณแม่ลูกสอง!!!

โอ๊ยยใครจะไปคิดเนอะว่า  ผู้หญิง​ที่มีรอยสักเต็มตัวจะเป็นคุณ​แม่ลูกสองได้  เพราะในสังคมส่วนใหญ่จะมองภาพว่า  “รอยสักเป็นอะไรที่ดูไม่ดี  ดูเป็นสาวใจแตก  ทำในสิ่งผิดกฎหมาย  ยิ่งบางคนมโนไปว่าเป็นมาเฟียและเมียมาเฟียไปโน่นคะ” แล้วอย่างนี้จะเป็นแม่ประเภทไหนกันเนอะ  คิดภาพไม่ออกเลย!!

เอาตรงๆเหมี่ยวก็คิดเหมือนกันตอนท้องว่าถ้าลูกคลอดออกมา  เหมี่ยวจะเป็นแม่ประเภทไหน?? อย่างไร?? แต่เมื่อลูกคลอดออกมาคุณ​ๆเชื่อไหม ว่าความรักที่เรามีต่อลูกจะขับเคลื่อน​ทุกอย่างได้เอง  แรกๆมันก็จับต้นชนปลาย​ไม่ถูกเหมือนกัน  แต่พอหลังๆคือการเลี้ยงลูกมันต้องมีศิลปะของการเลี้ยงลูกนะคะ  โชคดีที่เหมี่ยวเป็นช่างสักเลยทำให้ใจเย็นมากๆเลยหมดปัญหา​เรื่องความอดทนกับเด็กๆเลยคะ

แต่….มันจะมีช่วงที่คลอดแรกๆที่เหมี่ยวเจอปัญหา​เรื่องภาวะไม่สมดุลของฮอร์โมนหลังคลอด​  คือลมเพลมพัด 5 นาที 8 อารมณ์​ก็ยังมี  แต่เหมี่ยวผ่านมาได้เพราะเหมี่ยวทาน “พริม” เป็นตัวช่วยในช่วงแรกๆที่ฮอร์โมน​ผีบ้าผีบอ  “พริม” เหมือนน้ำมนต์ไล่ผีเลยคะ  ทำให้ภาวะประจำเดือนมาปรกติ  สุขภาพร่างกาย​แข็งแรง​โดยเร็วมากก

ที่สำคัญ​งานของเหมี่ยวกับการเลี้ยงลูกนั้นมีสิ่งที่สำคัญ​มากที่สุดคือ “อารมณ์” เราต้องใจเย็น รับมือกับลูกค้าทุกแบบ  เช่นกันที่ต้องอดทนกับลูกที่ไม่รู้จะรับมือยังไง  ดังนั้นใจต้องเย็นซึ่งตรงนี้พริมช่วยเหมี่ยวได้มากเลยคะ  เพราะภาวะหลังคลอดบางคนยาวนานเป็นปีเลยก็มี แต่เหมี่ยวแทบไม่มีเลย  ที่สำคัญ​มีน้ำนมเยอะให้ลูกดื่ม  พอลูกกินอิ่มนอนหลับก็ไม่โยเย  เหมี่ยวก็สามารถทำงานได้ด้วยอารมณ์​ที่แจ่มใสจริงๆคะ

เหมี่ยวมองว่ารอยสักเป็นศิลปะ​ร่างกายของคนคือผืนผ้าใบ  ส่วนการเลี้ยงลูกก็คือศิลปะ​เช่นกันเพราะเด็กๆนั้นเหมือนผ้าขาวเราจะวาดเค้า  จะสักนิสัยให้เค้าเป็นคนยังไง  พู่กันและสีอยู่ในมือคุณแล้วคะ  เหมี่ยวเชื่อว่าแม่ทุกคนเป็นจิตรกรที่ยอดเยี่ยมได้แน่นอนคะ

แล้วอย่าลืมให้  “พริม” เป็นตัวช่วยนะคะ  เคล็ดไม่ลับจากเหมี่ยวคุณ​แม่ลูก 2 คะ