ปัญหาหนึ่งที่แม่ตั้งครรภ์ รวมถึงแม่หลังคลอดต้องพบเจอ ก็คือ ปัญหาผิวพรรณ ไม่ว่าจะเป็นผิวกายที่หมองคล้ำ คอดำ รักแร้ดำ ขาหนีบดำ และข้อศอกดำ หรือผิวหน้าที่หมองคล้ำ และมีความมัน

ซึ่งปัญหาผิวเหล่านี้ เกิดขึ้นจากความไม่สมดุลของฮอร์โมน เพราะร่างกายเมื่อตั้งครรภ์ จะมีการสร้างฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน และ ฮอร์โมนเอสโตรเจนมากขึ้น รวมถึงมีฮอร์โมนที่สร้างขึ้นใหม่อย่าง hCG ซึ่งก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงของร่างกายตั้งแต่ตั้งครรภ์ไปจนถึงหลังคลอด และส่งผลให้ขาดความมั่นใจนั่นเอง

            โดยปกติแล้วปัญหาผิวเหล่านี้มักจะหายเองหลังคลอดลูก และมีการอยู่ไฟ หรืออบสมุนไพร แต่ถ้าใช้เวลานานกว่า 6 เดือนแล้วยังไม่หาย ก็ต้องบำรุงผิวด้วยวิธีดังต่อไปนี้

1.          บำรุงผิวด้วยสกินแคร์จากธรรมชาติ ปราศจากสารเคมี ซึ่งในยุคนี้มีให้เลือกหลากหลายมาก ๆ บางร้านจะรวมของออร์แกนิคที่สามารถใช้ได้แม้ตั้งครรภ์หรือให้นมลูก

2.          ขัดผิวด้วยสมุนไพรไทย อาทิ มะขาม ขมิ้น เป็นภูมิปัญญาไทยที่บอกเลยว่า นิยมทำกันมาตั้งแต่รุ่นแม่ และได้ผลดีจริง ๆ แถมไม่เป็นอันตรายด้วย

3.          ทำสปา หรือ ขัดผิว เพื่อความผ่อนคลาย และบำรุงผิวอย่างล้ำลึก ถ้าคุณแม่หายเครียด ก็จะส่งผลต่อร่างกายและจิตใจ ทำให้กลับมามีผิวสวย ๆ แน่นอนค่ะ แต่อย่าลืมดูเรื่องผลิตภัณฑ์ที่ทางสปาใช้ด้วยนะคะ ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยหรือเปล่า

            ที่มา : https://www.sanook.com/women/64605/