คุณแม่หลังคลอดนั้นต้องเจอกับความเปลี่ยนแปลงทั้งทางร่างกายและจิตใจ และสิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นกับคุณแม่หลายคนก็คือ ผื่นแพ้ ที่มีลักษณะคล้าย “ลมพิษ” และทำให้เกิดข้อสงสัยว่า ผื่นแพ้เหล่านั้นเกิดจากอะไร เป็นอันตรายต่อร่างกายหรือไม่ วันนี้จะมาไขข้อข้องใจกันค่ะ

●         ผื่นแพ้หลังคลอด มีลักษณะอย่างไร?

ผื่นแพ้ที่เกิดขึ้นกับคุณแม่หลังคลอด โดยมากจะมีลักษณะเป็นผื่นคัน หรือมีรอยแดง โดยจะมีอาการคันมากในช่วงกลางคืน และเมื่อตื่นมาอาการจะดีขึ้น แต่จะยังคงทิ้งรอยแดงจาง ๆ ทั้งนี้ บางรายอาจพบผื่นแพ้ที่ตามตัว หรือแผ่นหลัง แต่บางรายก็อาจพบที่ฝ่าเท้า

●         ผื่นแพ้หลังคลอด เกิดจากอะไร?

แพทย์จากโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ได้กล่าวไว้ว่า “โดยปกติระยะหลังคลอดจะเกิดความไม่สมดุลของฮอร์โมน จึงอาจส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกัน และเนื่องจากผิวหนังเป็นอวัยวะที่อยู่ภายนอก เมื่อสัมผัสโดนสิ่งต่าง ๆ จึงเกิดการระคายเคืองได้ง่าย นอกจากนี้ ด้วยระดับของฮอร์โมนที่น้อยลงซึ่งส่งผลให้ผิวหนังแห้ง ก็มีผลให้เกิดการระคายเคืองได้ง่ายขึ้นเช่นกัน”

ซึ่งฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงหลังคลอดนี้ สามารถเกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติ ไม่มีอันตราย และอาจจะใช้เวลาประมาณ 6 สัปดาห์หลังคลอด จึงจะกลับมาเป็นปกติ

●         วิธีรับมือกับ ผื่นแพ้หลังคลอด

–           หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่น น้ำร้อน ที่อาจทำให้ผิวแห้ง และระคายเคืองได้ง่าย และเลือกใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี

–           ทาโลชั่นที่มีมอยส์เจอไรเซอร์เป็นประจำ เพื่อให้ผิวหนังชุ่มชื้น โดยควรเลือกเป็นสูตรอ่อนโยน

–           ควรล้างมือให้สะอาด ตัดเล็บให้สั้นป้องกันสิ่งสกปรก และพยายามไม่เกา

–           ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทายาใด ๆ ก็ตาม เพราะอาจมีผลต่อน้ำนม และหากรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน เริ่มลุกลาม อักเสบ คันมากจนทนไม่ไหว ควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยอย่างละเอียด

ที่มา : https://www.bumrungrad.com/th/health-blog/september-2013/after-baby-delivery-th