เมื่อลูกน้อยมีผื่นขึ้นตามใบหน้า ตามร่างกาย ทั้ง ๆ ที่กินแค่นมแม่อย่างเดียว จึงทำให้คุณแม่หลายคนสงสัยว่า “หรือลูกของเราจะแพ้นมแม่” วันนี้จะมาไขข้อข้องใจกันค่ะ ว่าจริง ๆ แล้ว เกิดจากอะไรกันแน่

            เด็กทารกที่กินนมแม่อย่างเดียว และมีผื่นขึ้นตามใบหน้า และ ร่างกาย จริง ๆ แล้ว ไม่ใช่อาการ “แพ้นมแม่” แต่เป็น “ภาวะแพ้อาหารผ่านนมแม่” ซึ่งเกิดขึ้นจากอาหารบางอย่างที่แม่รับประทานเข้าไป แล้วส่งผ่านทางน้ำนมค่ะ

โดยเด็กแต่ละคนนั้น จะมีอาการแพ้กับอาหารที่แตกต่างกัน บางคนอาจแพ้นมวัว บางคนแพ้นมถั่วเหลือง บางคนแพ้อาหารทะเล บางคนแพ้ไข่ หรือแป้งสาลี ซึ่งสาเหตุหนึ่งเกิดจากการที่คุณแม่ทานอาหารชนิดนั้นบ่อย ๆ ตอนตั้งครรภ์ หรือให้นมลูก จึงมีคำแนะนำจากแพทย์แผนปัจจุบันหลายท่าน ให้คุณแม่เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ และมีความหลากหลาย เพื่อลดความเสี่ยงเหล่านี้ค่ะ

            หากคุณแม่สงสัยว่า ลูกแพ้อาหารใด ให้ใช้วิธีจดบันทึกอาหารที่แม่ทานทุกมื้อ และสังเกตอาการอย่างต่อเนื่อง เพื่อปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญประจำตัวลูกต่อไป เพื่อหาแนวทางการรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ ค่ะ

หวังว่าบทความนี้จะทำให้คุณแม่สบายใจขึ้น และมีกำลังใจที่จะให้น้ำนมกับลูกไปนาน ๆ นะคะ เพราะน้ำนมแม่ คืออาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อยค่ะ ทางที่ดีควรงดกลุ่มเสี่ยง อาทิ นม, ไข่, ถั่วชนิดต่าง ๆ, ข้าวสาลี เบเกอรี่ต่าง ๆ และ อาหารทะเล เพื่อลดความเสี่ยงในการแพ้อาหารเมื่อลูกโตขึ้นกันนะคะ