มีแม่ ๆ หลายคนต้องเจอกับปัญหาในการสร้างสมดุลให้กับชีวิตครอบครัว เพราะไม่รู้ต้องทำอย่างไร จึงจะทำหน้าที่ได้สมบูรณ์แบบทั้งในบทบาทของ “แม่” และ “ภรรยา” วันนี้จะมีคำแนะนำดี ๆ มาฝากคุณแม่กันค่ะ

หลังคลอดบุตร ฮอร์โมนของคุณแม่จะมีการเปลี่ยนแปลง ทั้งทางร่างกายและจิตใจ บวกกับความเครียด และความเหนื่อยล้าจากการดูแลลูก ทำให้คุณแม่นั้นอาจไม่มีอารมณ์ หรือไม่มีพลังใจเพียงพอที่จะดูแลสามี ซึ่งเรื่องนี้เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลยค่ะ เพราะความรักในฐานะ สามี – ภรรยา นั้นมีความสำคัญไม่แพ้ความรักที่มีต่อลูกเลย มาดูกันว่า ต้องทำอย่างไร จึงจะกลับไปมีชีวิตรักที่หวานชื่นเหมือนก่อนตั้งครรภ์

1.          หาเวลาผ่อนคลายความเครียด

เมื่อคุณแม่อารมณ์ดี ก็จะส่งผลให้มวลความสุขในบ้านเพิ่มมากขึ้น คุณแม่ควรหาเวลาผ่อนคลายความเครียด ด้วยการไปดูหนัง ฟังเพลง หรือทำงานอดิเรกที่ชอบ เพื่อไม่ให้เครียดเกินไป โดยการฝากลูกให้สามี หรือญาติผู้ใหญ่ช่วยเลี้ยงบ้างในบางครั้ง ก็ไม่ทำให้คุณแม่บกพร่องในหน้าที่นะคะ

2.          ดูแลตัวเอง ทั้งร่างกาย และจิตใจ

คุณแม่ควรหาเวลาดูแลตัวเอง ด้วยการออกกำลังกาย หรือใช้เวลากับการเสริมสวย แต่งหน้า เปลี่ยนทรงผมบ้าง ไม่ปล่อยให้ร่างกายทรุดโทรม รับรองว่าจะช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น และพร้อมจะดูแลสมาชิกในครอบครัวแน่นอนค่ะ

3.          ใช้เวลาร่วมกับสามีบ้าง

ควรวางแผนใช้เวลาร่วมกันกับสามี หาเวลาสวีท เติมความหวานให้กันบ้าง เพราะในครอบครัวที่พ่อแม่รักและดูแลกันอย่างดี ก็จะส่งผลให้ลูกเติบโตอย่างมีความสุขนั่นเองค่ะ

การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ แต่หากคุณแม่มีภาวะซึมเศร้าหลังคลอด และทำวิธีใด ๆ ก็ไม่ช่วยให้รู้สึกดีขึ้นมา ควรรีบไปพบจิตแพทย์เพื่อหาหนทางแก้ไขนะคะ