“การอยู่ไฟหลังคลอด” เป็นวิธีดูแลตัวเองตามหลักแพทย์แผนไทยมาตั้งแต่โบราณ สำหรับแม่หลังคลอดที่ต้องดูแลสภาพร่างกายหลังคลอดลูก โดยเชื่อกันว่า การอยู่ไฟนั้นมีประโยชน์มากมาย อาทิ ช่วยขับน้ำคาวปลา, กระตุ้นน้ำนม และฟื้นฟูสภาพร่างกายที่อ่อนล้าหลังคลอด

แต่สำหรับแม่ ๆ ที่อยู่ต่างประเทศ หรือชาวต่างชาติ ก็จะมีการดูแลตัวเองตามความเชื่อและภูมิปัญญาของแต่ละท้องถิ่นต่างกันไป ดังนี้

1.          ชาวจีน เชื่อว่าร่างกายเสียสมดุลไปมาก จึงต้องเก็บตัวอยู่ในห้องเป็นเวลา 1 เดือนเพื่อฟื้นฟูร่างกาย และในบางพื้นที่จะมีการกินยาสมุนไพรเพื่อบำรุงร่างกายอีกด้วย

2.          ประเทศอื่น ๆ ในเอเชีย อาทิ ประเทศญี่ปุ่น, เกาหลีใต้ มักจะใช้วิธีที่ช่วยอบอุ่นร่างกาย อาทิ การดื่มน้ำร้อน หรือใส่เสื้อผ้าหลาย ๆ ชั้น เพื่อให้เหงื่อออกมาก ๆ

3.          ในประเทศอื่น ๆ เช่น แถบยุโรป จะมีทั้งการนวดร่างกาย ประคบร้อน กินวิตามินบำรุงร่างกาย หรืออาบน้ำร้อน เพื่อขับของเสียในร่างกายออกมา

หลังคลอดลูก แม่ต้องเสียเลือด และเสียน้ำในร่างกายไปทั้งหมด ไม่ต่ำกว่า 1 ลิตร ดังนั้นความอ่อนเพลียของร่างกายจึงเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นตามปกติ คุณแม่จึงไม่ควรละเลยการดูแลร่างกายหลังคลอด และสามารถนำวิธีเหล่านี้ไปปรับใช้ได้ตามความเหมาะสม ไม่ว่าจะอยู่มุมใดของโลกก็ตามค่ะ