อีกหนึ่งธรรมเนียมปฏิบัติ ที่นิยมทำกันหลายประเทศในเอเชีย ก็คือ “การอยู่เดือน” เพราะหลังคลอดลูก ร่างกายของแม่จะมีความเปลี่ยนแปลงมาก ดังนั้นจึงมีความเชื่อว่า “การอยู่เดือน” จะช่วยปรับสมดุลร่างกายให้ฟื้นตัว โดยสาเหตุที่มีชื่อเรียกว่า “การอยู่เดือน” เพราะเป็นการที่คุณแม่ต้องใช้เวลาอยู่บ้าน 1 เดือนเต็ม เพื่อปรับตัว ทั้งสภาพร่างกาย และสภาพจิตใจ โดยมีข้อห้าม และข้อควรปฏิบัติต่างๆ ในช่วงระหว่างการอยู่เดือน ดังนี้

1.     ห้ามออกจากบ้าน เพราะร่างกายนั้นยังฟื้นฟูไม่เต็มที่ การออกไปเจอลม ฝน หรือแดด อาจทำให้ป่วยง่ายได้

2.     ห้ามยกของหนัก เพราะแผลภายในยังไม่หายดี มดลูกยังไม่เข้าที่ การยกของหนักอาจทำให้เกิดภาวะตกเลือด โดยเฉพาะในแม่ที่ผ่าคลอด การยกของหนักนั้นจะต้องเกร็งกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้อง อาจจะกระทบกระเทือนกับแผลผ่าคลอดได้

3.     ห้ามสระผม เพราะอาจทำให้ป่วยง่าย หรือปวดหัวตอนแก่ (แต่การแพทย์ปัจจุบันนั้นแนะนำว่า สามารถสระผมได้ตามความเหมาะสม เพื่อความสะอาดค่ะ)

4.     ควรอาบน้ำต้มสมุนไพร เพื่อช่วยให้ร่างกายอบอุ่น เป็นการผ่อนคลายร่างกาย ช่วยให้เลือดลมไหลเวียนดี และยังช่วยให้น้ำนมไหลสะดวกอีกด้วย

จะเห็นว่าบางข้อนั้นเป็นความเชื่อโบราณ แต่บางข้อก็มีเหตุผลทางการแพทย์รองรับ ซึ่งคุณแม่สมัยใหม่สามารถนำไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับตัวเองได้ค่ะ โดยไม่ว่าคุณแม่จะคลอดธรรมชาติ หรือ ผ่าตัดคลอด การอยู่เดือนก็สามารถทำได้ แต่ถึงอย่างไร 1 เดือนหลังคลอดคุณแม่ควรปล่อยให้ร่างกายได้พักผ่อน ใช้เวลาอยู่กับลูกให้เต็มที่ และทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ เพื่อการซ่อมแซมบาดแผลที่เกิดจากการคลอด และการสร้างน้ำนม ส่วนการดื่มน้ำเย็นนั้นทางการแพทย์พิสูจน์แล้วว่าไม่มีอันตรายค่ะ เย็นก็ได้ อุ่นก็ดี ขอให้ดื่มน้ำให้มากพอเพียงกับการผลิตน้ำนมให้ลูก

ที่มา Maerakluke.com / พ.ญ. สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ